ยามวิกฤตสร้างงาน~ผันตัวเป็นเชฟจำเป็นช่วงโควิด

จริงๆ ก็การมีเหตุการณ์โควิด-19 อาจจะไม่ได้เป็นผลดีกับเศรษฐกิจด้วย แต่สิ่งหนึ่งคือส่วนมากเราจะได้ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home (WFH) ได้มีเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองมากขึ้น และหลังจากที่ได้อยู่บ้านมาสักพักทุกคนก็ได้ค้นพบความชอบใหม่ๆ ตอนนี้ถ้าเปิดไปตามสื่อโซเชียลไหนๆ   ก็จะเจอคนอยู่ 2 อาชีพ ไม่เป็นเชฟ ก็จะเป็นนักเต้นกันเต็มไปหมด ในส่วนของเราก็ไม่น้อยหน้าคนอื่นเหมือนกัน เพราะเราก็ค้นพบว่า เราชอบทำขนม วันนี้เชฟก็เลยอยากจะขออวดผลงาน พร้อมกับแชร์สูตรให้ทุกคนได้ไปลองทำกันแก้เบื่อช่วงโควิด-19 ส่วนผสมของคุกกี้ 1.       น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม2.       น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม3.       เกลือ 1 ช้อนชา4.       เนยจืด 115 กรัม5.       ไข่ 1 ฟอง6.…

ลดน้ำหนักแบบไม่เสียสุขภาพ ถ้าตั้งใจใครๆ ก็ทำได้

ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพดี การลดน้ำหนักถือเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยได้ มีวิธีดีๆ แบบไม่เสียสุขภาพมาบอกกัน เอาไปใช้ได้แน่นอน ทั้งชายและหญิงคงไม่มีใครอยากเกิดปัญหาน้ำหนักเกิน หรือเรียกว่า อ้วน แน่ๆ มันไม่ใช่การส่งผลต่อภาพลักษณ์ภายนอกอย่างเดียวแต่ยังสุ่มเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆ ง่ายกว่าคนที่มีรูปร่างสมส่วนด้วย ทั้งนี้ก็ยังมีหลายคนพยายามจะลดน้ำหนักเพื่อให้ตนเองดูดีขึ้น แต่พอทำไปได้สักพักก็ยอมแพ้และเลิก จึงอยากแนะนำวิธีง่ายๆ ที่ไม่ต้องมองว่าเป็นการลดน้ำหนักมากเกินไป แต่ได้ผลดี ไม่เสียสุขภาพ 1. เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร อาหารคือปัจจัยหลักที่ทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย แนะนำว่าต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการทานใหม่ทั้งหมด ลดของทอด ของหวาน ของเค็ม ให้ลดแต่ไม่ใช่ห้ามทาน คือทานได้ สัปดาห์ละครั้งแก้อยาก สำคัญคือ อย่าทานดึก หรือทานแล้วนอนทันที ทำแบบนี้เรื่อยๆ สักพักร่างกายจะเริ่มชิน น้ำหนักก็มีสิทธิ์ลงได้ง่ายกว่าเดิม 2. อย่านั่งๆ นอนๆ ให้ลุกทำกิจกรรมบ้าง  บางทีการลดน้ำหนักก็ไม่ได้จำเป็นว่าต้องออกกำลังกายจริงจังเสมอไป แค่ในแต่ละวันพยายามลุกเดิน ไปไหนมาไหนบ้าง อย่าเอาแต่นั่งจดจ่อทำงานหน้าคอม เล่นเกม หรือนอนดูซีรี่ส์เพลินๆ รวมถึงลองเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น ระยะทางจากปากซอยเข้าถึงบ้านไม่ไกลก็ใช้การเดินแทนนั่งรถ เป็นต้น ทำแบบนี้ประจำจะดีต่อสุขภาพมากๆ 3. หาแรงบันดาลใจบางอย่าง แรงบันดาลใจคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนเรามีเป้าหมายชัดเจน และสามารถทำให้ถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ลองสร้างแรงบันดาลใจ เช่น…

แนะนำ 4 จุดกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพ สำหรับคนมีเวลาน้อย ใช้วันหยุดให้คุ้มค่า

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของหลายๆ คนคือการกางเต็นท์นอนชมธรรมชาติ แต่ถ้าเวลามีน้อยลองมองหาจุดกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพก็เป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว ปกติการทำงานแล้วได้หยุดวันเสาร์-อาทิตย์ ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ครั้นจะออกเดินทางไปไหนมาไหนมันอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า แต่ถ้าคนที่ชื่นชอบการนอนเต็นท์ สัมผัสธรรมชาติบางทีจะให้ไปไกลๆ ตลอดคงไม่ไหว จึงอยากแนะนำจุดกางเต็นท์ 4 แห่งใกล้กรุงเทพที่บอกเลยว่าบรรยากาศดีไม่แพ้จุดดังๆ ในเมืองไทยอย่างแน่นอน เขื่อนแก่งกระจาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เส้นทางเดียวกับไปหาดชะอำ เดินทางราวๆ 2 ชม. เศษ ก็ถึง ถือเป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่สุดในประเทศไทย ใครชอบนอนกางเต็นท์แบบชิลล์ๆ ไม่ลำบากมาก อากาศเย็นสบาย ร่มรื่นด้วยต้นไม้ สายน้ำ บอกเลยที่นี่ห้ามพลาด สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี พร้อมกิจกรรมอื่นๆ เช่น ขึ้นไปพะเนินทุ่งด้วยรถ 4W เพื่อดูทะเลหมอก ล่องแก่งในแม่น้ำเพชร และอื่นๆ อีกมากมาย อุทยานแห่งชาติพุเตย ตั้งอยู่ที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ราว 3 ชม. นิดๆ ถือเป็นจุดกางเต็นท์ที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากโอบล้อมด้วยธรรมชาติ ต้นไม้ ป่าเขา น้ำตก แนะนำว่ามาที่นี่ต้องลองผจญภัยกับการเดินป่า 2 วัน 1…

กรดไหลย้อน ปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

โรคบางอย่างอาจเกิดจากพฤติกรรมของตนเองแบบไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะปัญหากรดไหลย้อนที่ทุกคนสามารถเป็นได้หากไม่รู้วิธีดูแลร่างกายอย่างถูกต้อง เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจให้มาก บางโรค บางอาการอาจถูกมองข้ามเพราะคิดว่าเป็นเรื่องนิดๆ หน่อยๆ เช่น กรดไหลย้อน แต่จริงๆ แล้วโรคนี้มีความอันตรายและรุนแรงมากกว่าที่คุณคิด หากใครรู้ตัวว่าเริ่มมีอาการแปลกๆ หรือไม่แน่ใจก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้ชัวร์พร้อมหาวิธีรักษาอย่างถูกต้อง หากปล่อยทิ้งเอาไว้อาการอาจลามไปจนเกินแก้ไขได้เหมือนกัน อาการที่อาจสื่อได้ว่าเป็นกรดไหลย้อน สำหรับโรคกรดไหลย้อนจะแสดงอาการออกมาค่อนข้างชัดเจนมากทีเดียว ใครก็ตามที่รู้สึกจุก เสียด แถวๆ ลิ้นปี่ มักแสบร้อนตรงกลางอก บางทีอึดอัดจนเหมือนอาหารไม่ย่อย มีลมออกมาทางปากบ่อยแล้วรู้สึกขมคอหรือเปรี้ยวในลำคอ คลื่นไส้ ท้องอืด รู้สึกว่าเหมือนมีอะไรมาอยู่บริเวณคอแต่เอาออกไม่ได้ บ่งบอกได้เลยว่านั่นคือสัญญาณเตือนเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคนี้ สาเหตุสำคัญที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนหากว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์กรดไหลย้อนเกิดขึ้นจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตรงหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหาร ส่งผลให้กรดภายในกระเพาะไหลย้อนกลับขึ้นมาถึงหลอดอาหาร แต่สาเหตุของการเกิดโรคนี้หลักๆ มักมาจากพฤติกรรมส่วนตัวของแต่ละคนที่ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ เช่น ชอบดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ ทานอาหารเสร็จใหม่ๆ แล้วชอบนอนทันที ทานอาหารเยอะจนเกินไป เป็นต้น เป็นกรดไหลย้อนรักษาอย่างไรดี อย่างที่บอกว่าแม้โรคนี้จะไม่ได้ดูอันตรายอะไรมากนัก แต่ถ้าไม่ได้ใส่ใจ เป็นแล้วก็ปล่อยไว้อาจก่อให้เกิดการลุกลามขึ้นได้ แนวทางการรักษาที่ดีที่สุดคือไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจอาการอย่างละเอียด ส่วนใหญ่แพทย์จะจ่ายยาลดกรด หรือยาที่ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารเคลื่อนตัวได้ดีขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองด้วย เช่น ไม่นอนทันทีหลังทานอาหารอิ่มใหม่ๆ ควรนั่งให้ย่อยหรือทำกิจกรรมเบาๆ สักพัก ลดการดื่มน้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เลิกบุหรี่ เป็นต้น ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ปัญหาอาการกรดไหลย้อนเพียงอย่างเดียว…

5 พฤติกรรมหยุดทำเพื่อหลีกเลี่ยงมะเร็งแบบฉบับ 2020

เมื่อมะเร็งคือโรคร้ายอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน การพยายามเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงมะเร็งจึงเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรทำ อย่ามองว่าเป็นเรื่องไกลตัวเพราะโอกาสที่จะเกิดมีได้เสมอ ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้คนยุคนี้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งอาหารการกิน, การพักผ่อน, มลพิษต่างๆ และปัจจัยอื่นอีกมากมาย หากคุณคือคนหนึ่งที่รู้ว่าต้องการหลีกเลี่ยงมะเร็งและไม่อยากให้เกิดโรคนี้กับตนเอง นี่คือ 5 พฤติกรรมที่ควรหยุดทำเดี๋ยวนี้ 1. หยุดการทานอาหารปิ้งย่างทั้งหลาย อาหารปิ้งย่างถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบัน แต่อย่างที่รู้ว่าเมื่อย่างแล้วไหม้จะทำให้มีสารก่อมะเร็งจนโอกาสเกิดมะเร็งกระเพาอาหาร มะเร็งลำไส้ มีสูงมาก ทางที่ดีควรหยุดทานอาหารเหล่านี้หรือถ้านานๆ ครั้งก็ไม่ว่ากันแต่อย่าให้ไหม้เด็ดขาด 2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ จะเข้าไปทำลายตับ ส่งผลให้ไขมันพอกตับและลุกลามไปสู่มะเร็ง หรือใครที่ชอบดื่มตอนท้องว่างๆ โอกาสเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารจากการโดนแอลกอฮอล์กัดก็มีสูงเช่นกัน หากต้องการหลีกเลี่ยงมะเร็งก็หยุดพฤติกรรมนี้ 3. เลิกสูบบุหรี่ บอกเลยว่าการสูบบุหรี่สมัยนี้นอกจากไม่เท่ยังทำให้เกิดมะเร็งต่างๆ ในร่างกายแทบทุกส่วนโดยเฉพาะ มะเร็งปอด มะเร็งหลอดลม มะเร็งลำคอ และอื่นๆ อีกมากมาย หากคุณเป็นสิงห์อมควันก็พึงระวังเอาไว้ว่ามะเร็งเหล่านี้มีสิทธิ์ถามหาแน่ๆ ถ้ายังไม่หยุด 4. หยุดการกินอาหารสุกๆ ดิบๆ หลายคนชอบนักชอบหนากับการทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ก้อย…