ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพดี การลดน้ำหนักถือเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยได้ มีวิธีดีๆ แบบไม่เสียสุขภาพมาบอกกัน เอาไปใช้ได้แน่นอน

ลดน้ำหนัก

ทั้งชายและหญิงคงไม่มีใครอยากเกิดปัญหาน้ำหนักเกิน หรือเรียกว่า อ้วน แน่ๆ มันไม่ใช่การส่งผลต่อภาพลักษณ์ภายนอกอย่างเดียวแต่ยังสุ่มเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆ ง่ายกว่าคนที่มีรูปร่างสมส่วนด้วย ทั้งนี้ก็ยังมีหลายคนพยายามจะลดน้ำหนักเพื่อให้ตนเองดูดีขึ้น แต่พอทำไปได้สักพักก็ยอมแพ้และเลิก จึงอยากแนะนำวิธีง่ายๆ ที่ไม่ต้องมองว่าเป็นการลดน้ำหนักมากเกินไป แต่ได้ผลดี ไม่เสียสุขภาพ

1. เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร

อาหารคือปัจจัยหลักที่ทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย แนะนำว่าต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการทานใหม่ทั้งหมด ลดของทอด ของหวาน ของเค็ม ให้ลดแต่ไม่ใช่ห้ามทาน คือทานได้ สัปดาห์ละครั้งแก้อยาก สำคัญคือ อย่าทานดึก หรือทานแล้วนอนทันที ทำแบบนี้เรื่อยๆ สักพักร่างกายจะเริ่มชิน น้ำหนักก็มีสิทธิ์ลงได้ง่ายกว่าเดิม

ลดน้ำหนักโดยเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร

2. อย่านั่งๆ นอนๆ ให้ลุกทำกิจกรรมบ้าง 

บางทีการลดน้ำหนักก็ไม่ได้จำเป็นว่าต้องออกกำลังกายจริงจังเสมอไป แค่ในแต่ละวันพยายามลุกเดิน ไปไหนมาไหนบ้าง อย่าเอาแต่นั่งจดจ่อทำงานหน้าคอม เล่นเกม หรือนอนดูซีรี่ส์เพลินๆ รวมถึงลองเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น ระยะทางจากปากซอยเข้าถึงบ้านไม่ไกลก็ใช้การเดินแทนนั่งรถ เป็นต้น ทำแบบนี้ประจำจะดีต่อสุขภาพมากๆ

3. หาแรงบันดาลใจบางอย่าง

แรงบันดาลใจคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนเรามีเป้าหมายชัดเจน และสามารถทำให้ถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ลองสร้างแรงบันดาลใจ เช่น อยากจีบสาวสักคน ลดน้ำหนักเพื่อเข้าทำงาน ฯลฯ การมีเป้าหมาย มีแรงบันดาลใจจะทำให้สิ่งที่กระทำอยู่มองเห็นผลสำเร็จได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องจริงจังด้วย ไม่ใช่เป็นเป้าหมายที่ปล่อยปละละเลย ไม่ได้สนใจอะไรมากแบบนั้นคงไม่ได้ผล

4. ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ งดแอลกอฮอล์และน้ำอัดลม

ลดน้ำหนักโดยดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ

การดื่มน้ำสะอาดจะช่วยให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ สำคัญสุดๆ คือ ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม รวมถึงน้ำหวานทุกชนิด เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้น้ำหนักของคุณขึ้นแบบไม่รู้ตัว ชานมไข่มุก นี่ตัวการสำคัญเลย หากลดลงได้และดื่มน้ำสะอาดก่อนมื้ออาหารรับรองว่ายังไงก็น้ำหนักลงได้ไม่ยากแน่ๆจริงๆ แล้วการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แค่พยายามทำให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันก็มีโอกาสที่จะทำให้ทุกคนหุ่นดีกันถ้วนหน้า แถมยังได้สุขภาพ โรคภัยไม่ถามหาอีกต่างหาก หันมาใส่ใจตนเองตั้งแต่วันนี้กันดีกว่า