วิธ๊หลีกเลี่ยงโรคมะเร็ง

เมื่อมะเร็งคือโรคร้ายอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน การพยายามเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงมะเร็งจึงเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรทำ อย่ามองว่าเป็นเรื่องไกลตัวเพราะโอกาสที่จะเกิดมีได้เสมอ

ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้คนยุคนี้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งอาหารการกิน, การพักผ่อน, มลพิษต่างๆ และปัจจัยอื่นอีกมากมาย หากคุณคือคนหนึ่งที่รู้ว่าต้องการหลีกเลี่ยงมะเร็งและไม่อยากให้เกิดโรคนี้กับตนเอง นี่คือ 5 พฤติกรรมที่ควรหยุดทำเดี๋ยวนี้

วิธีหลีกเลี่ยงมะเร็ง

1. หยุดการทานอาหารปิ้งย่างทั้งหลาย

อาหารปิ้งย่างถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบัน แต่อย่างที่รู้ว่าเมื่อย่างแล้วไหม้จะทำให้มีสารก่อมะเร็งจนโอกาสเกิดมะเร็งกระเพาอาหาร มะเร็งลำไส้ มีสูงมาก ทางที่ดีควรหยุดทานอาหารเหล่านี้หรือถ้านานๆ ครั้งก็ไม่ว่ากันแต่อย่าให้ไหม้เด็ดขาด

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลด ละ เลิก

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ จะเข้าไปทำลายตับ ส่งผลให้ไขมันพอกตับและลุกลามไปสู่มะเร็ง หรือใครที่ชอบดื่มตอนท้องว่างๆ โอกาสเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารจากการโดนแอลกอฮอล์กัดก็มีสูงเช่นกัน หากต้องการหลีกเลี่ยงมะเร็งก็หยุดพฤติกรรมนี้

หลีกเลี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง

3. เลิกสูบบุหรี่

บอกเลยว่าการสูบบุหรี่สมัยนี้นอกจากไม่เท่ยังทำให้เกิดมะเร็งต่างๆ ในร่างกายแทบทุกส่วนโดยเฉพาะ มะเร็งปอด มะเร็งหลอดลม มะเร็งลำคอ และอื่นๆ อีกมากมาย หากคุณเป็นสิงห์อมควันก็พึงระวังเอาไว้ว่ามะเร็งเหล่านี้มีสิทธิ์ถามหาแน่ๆ ถ้ายังไม่หยุด

หยุดกินอาหารดิบ เพื่อเลี่ยงมะเร็ง

4. หยุดการกินอาหารสุกๆ ดิบๆ

หลายคนชอบนักชอบหนากับการทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ก้อย เนื้อดิบ หมูดิบ ปลาร้าดิบ ฯลฯ ของเหล่านี้จะนอกจากมีเชื้อโรคสูงแล้วยังมีพยาธิเพียบ โดยเฉพาะพยาธิใบไม้ที่จะส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงต่อการ

ตรวจสุขภาพเพื่อรู้ทันมะเร็ง

5. ไม่เคยตรวจสุขภาพใดๆ ทั้งสิ้น

หลายคนมั่นใจว่าตนเองมีสุขภาพแข็งแรงจึงไม่สนใจเรื่องการตรวจสุขภาพประจำปีใดๆ ทั้งสิ้น หารู้ไม่นั่นคือความเสี่ยงที่อาจทำให้คุณเกิดโรคหลายๆ อย่างโดยเฉพาะมะเร็ง การตรวจสุขภาพนอกจากจะทำให้รู้วิธีดูแลร่างกายอย่างเหมาะสมแล้ว ยังถือว่าเป็นการรีเช็คสุขภาพตลอดทั้งปีที่ผ่านมาอีกด้วยใครๆ ต่างก็รักชีวิตตัวเองทั้งนั้น และถ้าคุณคือคนหนึ่งที่อยากหลีกเลี่ยงมะเร็งร้าย เพื่อชีวิตอันยืนยาว 5 พฤติกรรมที่กล่าวมานี้ต้องรีบหยุดก่อนจะสายเกินไป