กรดไหลย้อน-1

โรคบางอย่างอาจเกิดจากพฤติกรรมของตนเองแบบไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะปัญหากรดไหลย้อนที่ทุกคนสามารถเป็นได้หากไม่รู้วิธีดูแลร่างกายอย่างถูกต้อง

เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจให้มาก บางโรค บางอาการอาจถูกมองข้ามเพราะคิดว่าเป็นเรื่องนิดๆ หน่อยๆ เช่น กรดไหลย้อน แต่จริงๆ แล้วโรคนี้มีความอันตรายและรุนแรงมากกว่าที่คุณคิด หากใครรู้ตัวว่าเริ่มมีอาการแปลกๆ หรือไม่แน่ใจก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้ชัวร์พร้อมหาวิธีรักษาอย่างถูกต้อง หากปล่อยทิ้งเอาไว้อาการอาจลามไปจนเกินแก้ไขได้เหมือนกัน

อาการที่อาจสื่อได้ว่าเป็นกรดไหลย้อน

สำหรับโรคกรดไหลย้อนจะแสดงอาการออกมาค่อนข้างชัดเจนมากทีเดียว ใครก็ตามที่รู้สึกจุก เสียด แถวๆ ลิ้นปี่ มักแสบร้อนตรงกลางอก บางทีอึดอัดจนเหมือนอาหารไม่ย่อย มีลมออกมาทางปากบ่อยแล้วรู้สึกขมคอหรือเปรี้ยวในลำคอ คลื่นไส้ ท้องอืด รู้สึกว่าเหมือนมีอะไรมาอยู่บริเวณคอแต่เอาออกไม่ได้ บ่งบอกได้เลยว่านั่นคือสัญญาณเตือนเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคนี้

กรดไหลย้อน-2

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนหากว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์กรดไหลย้อนเกิดขึ้นจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตรงหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหาร ส่งผลให้กรดภายในกระเพาะไหลย้อนกลับขึ้นมาถึงหลอดอาหาร แต่สาเหตุของการเกิดโรคนี้หลักๆ มักมาจากพฤติกรรมส่วนตัวของแต่ละคนที่ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ เช่น ชอบดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ ทานอาหารเสร็จใหม่ๆ แล้วชอบนอนทันที ทานอาหารเยอะจนเกินไป เป็นต้น

เป็นกรดไหลย้อนรักษาอย่างไรดี

อย่างที่บอกว่าแม้โรคนี้จะไม่ได้ดูอันตรายอะไรมากนัก แต่ถ้าไม่ได้ใส่ใจ เป็นแล้วก็ปล่อยไว้อาจก่อให้เกิดการลุกลามขึ้นได้ แนวทางการรักษาที่ดีที่สุดคือไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจอาการอย่างละเอียด ส่วนใหญ่แพทย์จะจ่ายยาลดกรด หรือยาที่ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารเคลื่อนตัวได้ดีขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองด้วย เช่น ไม่นอนทันทีหลังทานอาหารอิ่มใหม่ๆ ควรนั่งให้ย่อยหรือทำกิจกรรมเบาๆ สักพัก ลดการดื่มน้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เลิกบุหรี่ เป็นต้น ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ปัญหาอาการกรดไหลย้อนเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นตามมาด้วย

อาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้เรื่องสุดท้ายอยากพูดถึงอาการแทรกซ้อนของปัญหากรดไหลย้อนที่คนไม่ใส่ใจ หรือไม่คิดว่าเป็นเรื่องร้ายแรง โดยภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นถ้าใครปล่อยเอาไว้นานๆ นั่นคือ หลอดอาหารมีการตีบตัน บางรายเลือดออกในกระเพาะอาหาร มีอาการหอบหืด ไอแบบเรื้อรัง แย่สุดคือการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร แม้จะบอกว่ายังมีน้อยรายอยู่ที่จะลุกลามไปถึงขนาดนั้นแต่ถ้าหากไม่ใส่ใจคุณเองอาจกลายเป็นหนึ่งในคนที่โชคร้ายที่สุดก็ได้